การศึกษาใหม่ในหนูแสดงให้เห็นว่าการได้รับอาหารที่มีไขมันสูงในระยะสั้นอาจเชื่อมโยงกับความรู้สึกเจ็บปวดแม้ว่าจะไม่มีการบาดเจ็บมาก่อนหรือมีภาวะเช่นโรคอ้วนหรือเบาหวานมาก่อน การศึกษาพบว่าอาหารที่มีไขมันสูงทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงทางระบบประสาทที่แสดงถึงการเปลี่ยนจากอาการปวดเฉียบพลันเป็นอาการปวดเรื้อรัง และอาการอัลโลดีเนียซึ่งเป็นความเจ็บปวดที่เกิดจากสิ่งเร้าที่ไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดตามปกติ การศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร เมื่อวันที่ 1 กันยายน เปรียบเทียบผลของการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันแปดสัปดาห์ในหนูสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งได้รับอาหารปกติ ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งได้รับอาหาร ไขมัน สูงในลักษณะที่ไม่เร่งรัดการพัฒนาของโรคอ้วนหรือน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นเงื่อนไขที่อาจส่งผลให้เกิดโรคเส้นประสาทจากเบาหวานและความเจ็บปวดประเภทอื่นๆ
top of page
bottom of page