นักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลจากผู้ใหญ่ 463 คน ที่เข้าร่วมการสำรวจสุขภาพระบบทางเดินหายใจในประชาคมยุโรปครั้งที่สองและครั้งที่สามตั้งแต่ปี 2545 ถึง 2555 ผู้ที่รวมอยู่ในการศึกษาปัจจุบันได้ตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับอาหารและได้รับการตรวจสมรรถภาพทางกาย เมื่อลงทะเบียนและติดตามผล การทดสอบการทำงานของปอดโดยทั่วไป การวัดปริมาณอากาศที่บุคคลสามารถหายใจออกได้ในหนึ่งวินาที ปริมาณอากาศทั้งหมดที่บุคคลสามารถหายใจออกได้หลังจากหายใจเข้าลึก ๆ และอัตราส่วนของทั้งสอง FEV1 /เอฟวีซี จากนั้นผู้เข้าร่วมจะถูกจัดกลุ่มเป็นควอไทล์ตามปริมาณแอนโทไซยานินที่พวกเขาบริโภค นักวิจัยยังได้วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคแอนโทไซยานินกับการทำงานของปอดในผู้สูบบุหรี่ ผู้ที่ไม่เคยสูบบุหรี่ และผู้ที่เลิกสูบบุหรี่ ความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภค ฟลาโวนอยด์ ในปริมาณสูงกับการลดลงของการทำงานของปอดดูเหมือนจะมีมากขึ้นทั้งในผู้ที่ไม่เคยสูบบุหรี่และผู้ที่เลิกบุหรี่แล้วมากกว่าในกลุ่มประชากรที่ศึกษาทั่วไป ในบรรดาผู้สูบบุหรี่ การศึกษาไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคแอนโธไซยานินกับการทำงานของปอด
top of page
bottom of page